Cách chơi chứng khoán an toàn, hiệu quả

Theo một nghiên cứu mới đây, 90% nhà đầu tư chứng khoán cá nhân ở Việt Nam đều gặp phải tình trạng thua lỗ. Vì sao lại có tình trạng như vậy? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra cách chơi chứng khoán an toàn, hiệu quả. Khi đọc xong bài viết bạn có thể sẽ hiểu được đầu tư chứng khoán hiệu quả lại nhanh sinh lợi không quá khó như vậy. Hãy cùng theo dõi bài viết nhé.

cách chơi chứng khoán an toàn

1. Cách chơi chứng khoán an toàn là gì?

Thị trường chứng khoán là một chiến trường vô cùng tàn khốc, thứ bạn đánh đổi không phải máu mà là tiền. Nó cũng phân loại những người chơi thành hai loại cơ bản là thành công và thất bại.

Nhóm thành công được ước định là những người có cách chơi chứng khoán an toàn khi có những giao dịch thành công và tạo ra lợi nhuận tốt. Nhóm này thường không hay khoe mẽ và rất khiêm tốn. Chúng ta chỉ thấy được sự thành công của họ thông qua khối tài sản của chính họ.

Nhóm còn lại là những nhà đầu tư nhưng không kiếm được lợi nhuận. Nhóm này thường tham gia thị trường chứng khoán với tâm lý ăn may, đánh cược và không quản lý được hiệu suất giao dịch của mình.

Chính vì vậy khi bạn muốn ở trong nhóm đầu tiên thì bạn buộc phải tìm ra cách chơi chứng khoán an toàn. Biến mình thành những nhà đầu tư thực thụ.

2. Tìm hiểu cách chơi chứng khoán an toàn

Những bước đầu của việc tìm hiểu cách chơi chứng khoán an toàn chính là nhà đầu tư phải mở được một tài khoản chứng khoán, phải biết được những quy luật của việc đầu tư này từ giờ giao dịch, đặt lệnh mua, bán, có lệnh khớp, các loại lệnh….

Bạn có thể tham khảo tất cả những điều đó tại: Cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

2.1 Cách xem và phân tích bảng giá chứng khoán

Bảng giá chứng khoán là nơi thể hiện rõ tất cả những thông tin, giá cả của thị trường chứng khoán. Nói nôm na nó như một khu chợ với nhiều mặt hàng, có hiện sẵn giá cả, chỉ số….

Bảng giá là nơi cung cấp tất cả những thông tin về chỉ số giao dịch và chúng sẽ có những quy ước riêng dành cho tất cả các sàn. Ở Việt Nam có 3 sàn giao dịch và bảng giá của chứng chỉ khác nhau về giao diện còn những thông tin cơ bản, những quy ước chung đều giống nhau.

cách chơi chứng khoán an toàn

Có thể nói quy ước đó được tính như sau:

  • Màu vàng là mức giá tham chiếu.
  • Màu tím là mức giá trần
  • Màu xanh lam là mức giá sàn
  • Màu đỏ là mức giá khớp lệnh đang thấp hơn giá tham chiếu
  • Màu xanh lá cây là giá khớp lệnh cao hơn giá tham chiếu.

Lấy ví dụ như sau: Cổ phiếu Techcombank trên sàn giao dịch có giá khớp lệnh là 20.1 trong khi đó giá tham chiếu là 20.5 thì mức giá khớp lệnh, khối lượng khớp lệnh đều sẽ hiển thị bằng màu đỏ.

cách chơi chứng khoán an toàn

Tham khảo: Cách chơi chứng khoán cho người bắt đầu

Tiếp theo là giá trần và giá sàn. Giá trần chính là mức giá được mua bán trong các phiên giao dịch cùng ngày. Giá sàn chính là mức giá tối thiểu được mua bán trong ngày. Mà mức giá này sẽ thay đổi tùy theo mỗi sàn giao dịch khác nhau.

2.2 Thông tin không thể bỏ qua cách chơi chứng khoán an toàn

Trong cách chơi chứng khoán an toàn có hai loại thông tin bạn không được bỏ qua chính là chỉ số thị trường và thông tin giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài.

Chỉ số thị trường. Người chơi cần phải có cái nhìn tổng quát về thị trường để biết được thị trường chứng khoán đang tăng hay giảm. Bạn cũng sẽ biết được khối lượng và giá trị của các cuộc giao dịch.

cách chơi chứng khoán an toàn

Thông tin giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài. Những biến động của cổ phiếu luôn chịu sự ảnh hưởng của các dòng vốn của nhà đầu tư nước ngoài. Bởi thị trường chứng khoán của Việt Nam là một thị trường mới đầy tiềm năng nên những cơ hội mở rộng nhờ các nhà đầu tư nước ngoài sẽ không thiếu.

Bạn nên tìm hiểu và chú ý đến hoạt động giao dịch của những nhà đầu tư này. Hãy cố gắng xem những diễn biến trên thị trường khi bắt đầu cách chơi chứng khoán an toàn của mình. Nếu những nhà đầu tư nước ngoài này đang mua một loại cổ phiếu liên tục và lớn thì đây là dấu hiệu khả quan cho các nhà đầu tư.

3. Nguyên nhân bạn thất bại khi đầu tư chứng khoán

Nguyên nhân thất bại trong đầu tư chứng khoán rất nhiều, nhưng nhiều nhất là vì bản thân nhà đầu tư. Bởi tất cả những quyết định là thuộc về họ. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những sai lầm này nhé.

Thứ nhất, bạn đang loay hoay không biết đang làm gì. Nếu muốn học cách chơi chứng khoán an toàn và sinh lợi nhuận thì phải biết rõ mình đang làm gì. Bạn không thể đầu tư chứng khoán mà không biết gì về công ty mình đang đầu tư, không rõ sự lên xuống của thị trường. Hãy tỉnh táo lên, đây là đầu tư chứ không phải đánh bạc.

Thứ hai, không kiểm soát được tâm lý. Có khá nhiều điều ảnh hưởng đến một phiên giao dịch mà điều ảnh hưởng nhiều nhất chính là tâm lý của nhà đầu tư. Các nhà đầu tư luôn dễ mắc sai lầm vì những mối bận tâm nhỏ nhặt. Nếu không vững vàng về tâm lý thì không có cách chơi chứng khoán an toàn nào dành cho bạn.

Cuối cùng, nguyên nhân bán cổ phiếu. Mua vào giá rẻ chưa chắc sẽ có lời, nhưng bán ra giá cao hơn giá mua vào thì chắc chắn sẽ lời. Vì vậy quyết định bán là quyết định xác nhận bạn đang quyết định đúng hay sai. Sẽ có nhiều nguyên nhân những nhà đầu tư nên cân nhắc nên bán những cổ phiếu trong tay mình khi:

  • Nhận ra sai lầm khi đánh giá, định giá cổ phiếu đó.
  • Công ty mình chọn đang giảm sút và đánh mất giá trị ban đầu mà bạn đánh giá.
  • Tâm lý lo lắng thái quá về số cổ phiếu trong tay mình.
  • Bạn cần tài chính.
  • Nhận ra những cổ phiếu tiềm năng và khả năng thu lợi cao hơn cổ phiếu hiện tại.

Có nên đầu tư chứng khoán? Làm thế nào để đầu tư tốt nhất?

Đến đây bạn có thể dễ dàng hình dung cách chơi chứng khoán an toàn phải không nào. Bài viết này mang tính chất định hướng chứ không phải chuyên sâu. Chính vì vậy nó sẽ phù hợp với tất cả những nhà đầu tư, cho dù là nhà đầu tư mới.

Đánh giá post
Cách chơi chứng khoán an toàn, hiệu quả

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88