CÁC MÃ CHỨNG KHOÁN, CỔ PHIẾU TỐT NHẤT HIỆN NAY

Điều quan trọng nhất của việc đầu tư chứng khoán đó chính là lựa chọn được mã cổ phiếu tốt, tiềm năng để đầu tư vào. Nếu bạn đang phân vân không biết nên lựa chọn như thế nào thì hãy tham khảo Các mã chứng khoán, cổ phiếu tốt nhất hiện nay ngay dưới đây.  

Khái niệm chứng khoán và cổ phiếu 

Có thể bạn nghe rất nhiều nhưng chưa chắc ai cũng hiểu chính xác về các khái niệm này. Đặc biệt các nhà đầu tư rất cần nắm chính xác những thuật ngữ cơ bản như vậy. Không ít người còn nhầm lẫn giữa chứng khoán và cổ phiếu. Nên bạn cần tham khảo bảng thông tin sau. 

Nội dung  Chứng khoán  Cổ phiếu 
Khái niệm  Là những tài sản chính được thể hiện dưới dạng chứng chỉ bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử  Là một loại chứng khoán dưới dạng chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ 
Đặc điểm  Là bằng chứng xác nhận quyền, lợi ích của người sở hữu đối với tài sản của tổ chức phát hành  Người mua cổ phiếu trở thành cổ đông của công ty, cùng chia sẻ tổn thất/ lợi nhuận với công ty 
Phân loại  Cổ phiếu Trái phiếu Chứng chỉ quỹ đầu tư Các công cụ chuyển đổi Các công cụ phái sinh  Cổ phiếu ưu đãi  Cổ phiếu phổ thông gồm: + Quyền hưởng cổ tức + Quyền mua cổ phiếu mới + Quyền bỏ phiếu và ứng cử 
Khái niệm chứng khoán và cổ phiếu

Bài viết tham khảo: CÁCH ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Cổ phiếu có phải là chứng khoán không? 

Cổ phiếu có phải là chứng khoán không? 
Cổ phiếu có phải là chứng khoán không? 

Từ khái niệm trên, có thể nói cổ phiếu là một trong những loại chứng khoán. Chứng khoán là các sản phẩm có thể giao dịch, được phát hành bởi các doanh nghiệp bao gồm: 

 • Cổ phiếu 
 • Trái phiếu 
 • Chứng chỉ quỹ đầu tư 
 • Chứng khoán phái sinh 

Chứng khoán có tính thanh khoản, trong đó cổ phiếu có tính thanh khoản cao nhất. Ngoài ra chúng còn tiềm ẩn tính rủi ro (thị trường, lạm phát, chính trị, kinh tế,…). Thu nhập của nhà đầu tư chứng khoán dựa vào tính sinh lợi của sản phẩm họ giao dịch. Lợi nhuận sinh ra từ cổ tức chia được hoặc giá cổ phiếu họ nắm giữ tăng lên. 

Người mua cổ phiếu của một công ty coi như sở hữu cổ phần của công ty đó và trở thành một trong những cổ đông. Bạn được quyền tham gia các quyết định hoạt động của công ty. Tất nhiên cùng với đó là việc hưởng lợi tính trên tỷ lệ % bạn nắm giữ cổ phần. 

Có mấy loại cổ phiếu? 

Có mấy loại cổ phiếu? 
Có mấy loại cổ phiếu? 

Dựa vào tính chất của các quyền lợi mà cổ phiếu mang lại, có 2 loại cổ phiếu cơ bản gồm: 

Cổ phiếu phổ thông 

 • Quyền tự do chuyển nhượng 
 • Quyền biểu quyết đối với các quyết định của công ty 
 • Lợi ích hưởng cổ tức theo kết quả kinh doanh của công ty 

Cổ phiếu ưu đãi 

 • Người mua không có quyền được bầu cử, ứng cử 
 • Ưu đãi ở chỗ là được nhận cổ tức đầu tiên 
 • Nếu công ty phá sản thì cổ đông có cổ phiếu ưu đãi sẽ được công ty trả tiền trước 

Bài viết tham khảo: CÁC LOẠI CỔ PHIẾU NÊN ĐẦU TƯ

Xu hướng chứng khoán, cổ phiếu ở Việt Nam hiện nay

Xu hướng chứng khoán, cổ phiếu ở Việt Nam hiện nay
Xu hướng chứng khoán, cổ phiếu ở Việt Nam hiện nay

Tại sao nên mua cổ phiếu? Tại sao việc đầu tư cổ phiếu ngày càng hot trên thị trường? Xu hướng cổ phiếu hiện nay khiến nhiều người bị thu hút và nó thực sự không phải một điều ngẫu nhiên. 

Sở hữu cổ phiếu của một doanh nghiệp, bạn được quyền biểu quyết, bỏ phiếu trong các cuộc họp đại hội cổ đông. Đầu tư mang lại lợi nhuận đáng kể khi công ty làm ăn có lãi hoặc giá cổ phiếu tăng. 

Thị trường chứng khoán đông đảo người bán, người mua. Các giao dịch được thực hiện trong thời gian ngắn nên bạn có thể yên tâm về tính thanh khoản. 

Ngoài ra, rõ ràng so với bất động sản hay các kênh đầu tư khác thì cổ phiếu kinh hoạt hơn nhiều. Không cần quá nhiều tiền vốn để tham gia một khoản cổ phiếu bạn muốn trên thị trường. Hơn nữa thời gian tối thiểu chỉ cần 2 ngày, bạn có thể bán cổ phiếu nếu được giá. 

Với những lý do trên, đầu tư cổ phiếu trở thành xu hướng và sự lựa chọn phổ biến hiện nay. Đặc biệt trong thời điểm này, xu hướng thị trường phái sinh được đánh trọng tâm. Các loại cổ phiếu nên tập trung vào những ngành tăng trưởng như: 

 • Thực phẩm, bán lẻ : VNM, MSN, FRT, PNJ
 • Năng lượng, xây dựng hạ tầng: NT2, VSH, PC1, TV2, REE
 • Xuất khẩu: VHC, GIL, ANV
 • Công nghệ : FPT
 • BDS công nghiệp SZC, IDC, VGC
 • … 

Một số loại cổ phiếu bạn nên biết 

Một số loại cổ phiếu bạn nên biết 
Một số loại cổ phiếu bạn nên biết 

Cổ phiếu penny 

Penny stock – cổ phiếu penny – là những cổ phiếu giá trị nhỏ. Chúng thường được giao dịch với mức giá thấp hơn 5 USD cho 1 phiếu. Hầu hết các công ty nhỏ cung cấp cổ phiếu penny giao dịch trên càn sàn lớn nhưng chủ yếu qua thị trường chứng khoán tập trung. 

Trước đây cổ phiếu penny dùng để chỉ mọi cổ phiếu giao dịch dưới 1 USD. Ở Việt Nam thì khoảng dưới 10.000 đồng

Tính thanh khoản của cổ phiếu penny thấp nên các nhà đầu tư có thể gặp khó khăn khi muốn bán. Chênh lệch giá mua – bán sản phẩm này được coi là có tính đầu cơ cao. 

Một điều nữa, khi nói đến những cổ phiếu giảm giá nhiều nhất 2021 thì người ta thường nghĩ ngay đến cổ phiếu penny. 

Cổ phiếu lướt sóng 

Thuật ngữ này dùng để chỉ các loại cổ phiếu có tính lên xuống trong một thời gian ngắn. Bạn cứ hình dung đầu tư cổ phiếu lướt sóng giống như chơi bộ môn thể thao này vậy. Swing trading là cách gọi chung mà dân trong giới chứng khoán nói về đầu tư lướt sóng. 

Nhà đầu tư lướt sóng kiếm tiền nhanh chóng hơn so với những người đầu tư cổ phiếu giá trị khác. Chỉ cần các con sóng biến động nhỏ là bạn có thể thu về món lợi nhuận đáng kể. Tuy nhiên bạn cần khả năng phân tích thị trường, giao dịch chiến lược, kinh nghiệm và cả may mắn. 

Bài viết tham khảo: NÊN ĐẦU TƯ DÀI HẠN VÀO CỔ PHIẾU NÀO?

Các mã công ty chứng khoán có thị phần cao nhất hiện nay 

 Các mã công ty chứng khoán có thị phần cao nhất hiện nay 
Các mã công ty chứng khoán có thị phần cao nhất hiện nay 
Tên Công Ty Chứng khoán  Tên Viết Tắt  Thị phần 
Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ Thương  TCB  5,8% 
Công ty cổ phần Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh  HSC  10,09% 
Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect  VNDS  8,15% 
Công ty cổ phần Chứng khoán Bản Việt  VCSC  7,65% 
Công ty cổ phần Chứng khoán MB  MDS  6,33% 
Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt  BVSC  5,85% 
Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội  SHS  5,82% 
Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam  BSC  3,56% 
Công ty cổ phần Chứng khoán FPT  FPTS  3,43% 
Công ty TNHH Chứng khoán ACB  ACBS  3,35% 
Các mã công ty chứng khoán có thị phần cao nhất hiện nay 

Nên mua cổ phiếu nào tích sản hiện nay? 

Cổ phiếu Vinamilk – Cổ phiếu tăng trưởng tích sản

Thời gian gần đây, nhà đầu tư trở lại quan tâm nhiều cổ phiếu VNM của CTCP Sữa Việt Nam – Vinamilk (HOSE) lâu nay là cổ phiếu luôn có trong danh mục tích sản của nhiều nhà đầu tư cá nhân, cũng như danh mục tăng trưởng của nhiều tổ chức hay quỹ đầu tư.

Tại báo cáo tài chính công bố mới đây, Vinamilk cho biết đã ghi nhận tổng doanh thu quý 3 đạt 16.094 tỷ đồng – duy trì mức ổn định so với mức cao cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 2.363 tỷ đồng – tăng 10,5% so với quý trước và là mức cao nhất trong 4 quý gần đây.

Cổ phiếu VNM

Đây là cổ phiếu mang tính rủi ro thấp hiện nay, phù hợp nhà đầu tư có thể mua tích sản hoặc cũng có thể mua đầu tư lướt sóng.

Thông tin giao dịch cổ phiếu Vinamilk – VNM

 • Mã cổ phiếu: VNM 
 • Niêm yết trên sàn: HOSE 
 • Giá cổ phiếu: 79.900đ 
 • Vốn hóa: ~ 162 nghìn tỷ đồng

VHC: CTCP Vĩnh Hoàn

Công Ty CP Vĩnh Hoàn là một trong những công ty chế biến và xuất khẩu cá tra, basa hàng đầu của Việt Nam. Theo báo cáo tài chính, tại thời điểm 30/9/2022, tổng tài sản của Vĩnh Hoàn đạt 11.907 tỷ đồng, tăng hơn 36% so với đầu năm. Trong đó, vốn góp chủ sở hữu đạt 7.863 tỷ đồng, tăng 34% so với đầu năm. Tổng nợ phải trả cũng tăng lên 42% lên 4.044 tỷ đồng.

Thông tin giao dịch cổ phiếu VHC

 • Mã cổ phiếu: VHC 
 • Niêm yết trên sàn: HOSE 
 • Giá cổ phiếu: 72.000đ 
 • Vốn hóa: ~ 13 nghìn tỷ đồng

Cổ phiếu công ty bia Sài Gòn SABECO – SAB

Tiền thân là nhà máy bia Chợ Lớn thuộc hãng bia B.G.I. Ngày 06/05/2003 Tổng công ty Bia Rượu NGK Sài Gòn SABECO được thành lập trên cơ sở Công ty Bia Sài Sòn và tiếp nhận các thành viên mới:Công ty Rượu Bình Tây; Công ty Nước giải khát Chương Dương; Nhà máy Thủy tinh Phú Thọ;Công ty Thương mại Dịch vụ Bia Rượu NGK Sài Gòn. Giá cổ phiếu đang xu hướng ích lũy cho một tăng trưởng dài hạn phù hợp với các nhà đầu tư mua tích sản cổ phiếu.

Thông tin giao dịch cổ phiếu Sabeco – SAB

 • Mã cổ phiếu: SAB
 • Niêm yết trên sàn: HOSE 
 • Giá cổ phiếu: 179.900đ 
 • Vốn hóa: ~ 115 nghìn tỷ đồng

Cổ phiếu ngân hàng Techcombank – TCB 

Cổ phiếu ngân hàng Techcombank – TCB 
Cổ phiếu ngân hàng Techcombank – TCB 

TCB là câu trả lời nổi bật cho thắc mắc nên mua cổ phiếu nào là tốt nhất. Năm nay là thời điểm tốt ngân hàng Techcombank tăng rất nhanh về vốn điều lệ. 

Ngân hàng Techcombank phát triển ngày càng mạnh về mạng lưới, quy mô, tầm nhìn rộng và hướng đến hiện đại hóa, số hóa ngân hàng. Các dự án sắp đến đều nhắm đến kế hoạch xây dựng hệ thống ngân hàng tiện lợi, phục vụ nhu cầu mọi khách hàng. Vì thế việc nắm giữ cổ phiếu Techcombank là một lựa chọn tốt hiện nay. 

Thông tin giao dịch cổ phiếu ngân hàng Techcombank

 • Mã cổ phiếu: TCB 
 • Niêm yết trên sàn: HOSE 
 • Giá cổ phiếu: 22.800đ 
 • Vốn hóa: ~79 nghìn tỷ đồng

Nên mua cổ phiếu hay trái phiếu? 

Quy định cung cầu mang đến những lợi ích và rủi ro tương đối. Nếu để so sánh cổ phiếu và trái phiếu thì hãy tham khảo nội dung sau. 

Nên mua cổ phiếu hay trái phiếu? 
Nên mua cổ phiếu hay trái phiếu? 
So sánh  Cổ phiếu  Trái phiếu 
Ưu điểm  Lợi nhuận lớn hơn  Độ an toàn cao hơn 
Nhược điểm  Dễ gặp rủi ro hơn  Lợi nhuận thấp hơn 
Ưu, nhược điểm của cổ phiếu và trái phiếu

Có thể đúc kết lại một điều, việc đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu không nhất định lúc nào cũng là tốt hơn hay tệ hơn. Nó còn tùy thuộc vào khả năng tài chính, sở trường, thời gian thu hồi vốn cũng như khả năng chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư. 

Bài viết tham khảo: TRÁI PHIẾU KHÁC CỔ PHIẾU NHƯ THẾ NÀO?

Hy vọng với những chia sẻ trên đây về Các mã chứng khoán, cổ phiếu tốt nhất hiện nay có thể giúp mọi người đưa ra được lựa chọn phù hợp cho mình. Việc đầu tư chứng khoán tuy mang lại lợi nhuận nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nên bạn cần cân nhắc, tính toán kỹ. Chúc các bạn đầu tư thành công! 

Bài viết tham khảo:

5/5 – (2 bình chọn)

Comments

Trả lời