CÁC LOẠI PHÍ KHI GIAO DỊCH CHỨNG KHOÁN

Khi giao dịch chứng khoán, các nhà đầu tư phải trả một khoản phí nhất định. Chẳng hạn như phí mua/bán, phí lưu ký, thuế thu nhập… Đây là điều mà các nhà đầu tư khi tham gia thị trường cần nắm rõ để giao dịch được hiệu quả nhất. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về Các loại phí khi giao dịch chứng khoán. 

Các loại phí khi giao dịch chứng khoán
Các loại phí khi giao dịch chứng khoán

Phí giao dịch chứng khoán là gì? 

Phí giao dịch chứng khoán (hay phí môi giới chứng khoán) là khoản chi phí mà khách hàng phải trả cho công ty chứng khoán khi giao dịch thành công trên cơ sở sử dụng dịch vụ của công ty đó.  

Có thể hiểu, phí môi giới là số tiền mà nhà môi giới tính cho các dịch vụ khác nhau. Chẳng hạn như đăng ký cho dữ liệu đầu tư và nghiên cứu cao cấp hoặc các nền tảng giao dịch bổ sung. Một số sàn thậm chí còn tính phí duy trì và phí ngừng hoạt động. Nhưng nhìn chung, bạn có thể tránh phải trả các khoản phí môi giới này với nhà môi giới phù hợp. 

Tìm đúng công ty chứng khoán có phí phù hợp có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn trong dài hạn. Số tiền này cũng nằm trong tiền đầu tư của bạn. Nhưng nó được xem như một tỷ lệ chi phí, được tính như phí môi giới trên tài khoản đầu tư, được thêm vào dưới dạng hoa hồng giao dịch khi bạn mua/bán, hoặc được tính bởi một cố vấn… Chính vì thế, bạn nên biết những gì mình đang trả để đầu tư được hiệu quả. 

Có thể bạn quan tâm: Phí trả sở giao dịch chứng khoán

Quy định về mức phí giao dịch chứng khoán và cách tính 

Quy định về mức phí giao dịch chứng khoán và cách tính 
Quy định về mức phí giao dịch chứng khoán và cách tính 

Quy định về mức phí giao dịch 

Theo quy định, phí giao dịch chứng khoán không được vượt quá mức 0.5% của giá trị giao dịch và không quy định mức tối thiểu. Trên thực tế thì mức phí giao dịch hiện nay nằm trong khoảng 0.1 – 0.35%. Các công ty chứng khoán lâu đời thường có mức phí cao hơn các công ty mới thành lập. Bởi vì họ đã có tệp khách ổn định nên không cần hạ phí để thu hút nhà đầu tư mới. 

Cách tính phí giao dịch chứng khoán 

Phí giao dịch được tính bằng phần trăm giá trị giao dịch trong ngày của khách hàng. Mức phí này do công ty chứng khoán quy định và được điều chỉnh dựa trên độ lớn của giá trị giao dịch và vị thế của khách hàng. Chẳng hạn như khách hàng thân thiết, khách hàng quan trọng, giao dịch nhiều thì phí thấp hơn… 

Các loại phí khi giao dịch chứng khoán 

Một số loại phí trong giao dịch chứng khoán
Một số loại phí trong giao dịch chứng khoán

Phí giao dịch chứng khoán khi mua – bán 

Khi nhà đầu tư thực hiện các giao dịch mua/bán chứng khoán thành công, bạn sẽ phải trả một loại phí gọi là Phí giao dịch. Phí này do công ty chứng khoán thu trên cơ sở % giá trị giao dịch của nhà đầu tư trong ngày.  

Đối với khoản phí này, nhà đầu tư sẽ phải trả ở cả 2 chiều mua và bán. Trên thực tế, phí giao dịch chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tất cả các loại phí và thuế của nhà đầu tư.  

Ví dụ: 

Bạn mua 300 cổ phiếu TCBS với giá 50.000đ/CP. Phí giao dịch là, 0.3%. Lần đầu, giá trị giao dịch là 24.000.000 VNĐ thì phí phải trả là 72.000 VNĐ. Một tuần sau, cổ phiếu TCBS tăng giá lên 52.000đ/CP nên bạn muốn bán chốt lời. Giá trị giao dịch lúc này là 24.600.000 thì phí giao dịch là 73.800đ. Khi đó, tổng phí giao dịch của 2 lần là 72.000 + 73.800 = 145.800đ.  

Như vậy, sau một tuần bạn lời được 600.000 VNĐ thì mất 145.800 tiền phí giao dịch. Nếu mức phí giao dịch chứng khoán cao hơn thì bạn còn mất nhiều hơn. Đây là điểm cần lưu ý khi bạn đầu tư kiểu lướt sóng. 

Phí được tạm tính khi đặt lệnh và được thực thu khi khớp lệnh thành công

Phí được tạm tính khi đặt lệnh và được thực thu khi khớp lệnh thành công
Phí được tạm tính khi đặt lệnh và được thực thu khi khớp lệnh thành công

Đây là loại phí ngay khi bạn đặt lệnh thì mức phí sẽ được tạm khấu trừ ngay lập tức.  

Trường hợp hết ngày nhưng lệnh đặt của bạn không khớp thì Công ty chứng khoán sẽ hoàn lại mức phí họ đã tạm khấu trừ của bạn. Họ chỉ được phép thu phí khi lệnh giao dịch đã thực hiện thành công.  

Trường hợp lệnh chưa khớp, bạn có thể thực hiện hủy lệnh thì cả phí và giá trị lệnh đặt sẽ được hoàn lại ngay để bạn thực hiện đặt lệnh mua khác hoặc rút tiền về. 

Phí lưu ký chứng khoán 

Phí lưu ký chứng khoán được hiểu là Lưu giữ và Ký gửi Chứng khoán. Có nghĩa là khi bạn mua và sở hữu cổ phiếu, phải có một tổ chức đứng ra bảo đảm lưu giữ ký gửi số cổ phiếu đó và chứng nhận bạn đang sở hữu một số lượng cổ phần ở công ty. Ở Việt Nam, tổ chức đảm nhiệm công việc này là Nhà nước và Đại diện là Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam. 

Theo quy định hiện nay, phí lưu ký chứng khoán là rất nhỏ, chỉ 0.4 VND đồng/cổ phiếu/ tháng. 

Ví dụ: 

Giả sử bạn mua và nắm giữ 1000 cổ phiếu TCBS từ ngày 01/07/2021 đến hết ngày 31/07/2021 thì bạn sẽ phải trả thêm một khoản Phí Lưu Ký chứng khoán cho Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam là: 0.4 x 1000 = 400 VND. 

Thuế thu nhập khi bán chứng khoán 

Thuế thu nhập khi bán chứng khoán 
Thuế thu nhập khi bán chứng khoán 

Hiện nay theo quy định, khi chuyển nhượng cổ phiếu, nhà đầu tư sẽ phải trả một phần thuế thu nhập là 0.1% giá trị bán cổ phiếu. Có thể hiểu rằng thuế thu nhập này chỉ thu đối với người bán cổ phiếu. Còn nhà đầu tư mua vào sẽ không phải chịu mức phí này.  

Xem thêm về: Thuế giao dịch chứng khoán

Thuế thu nhập khi được nhận cổ tức bằng tiền mặt 

Thông thường, khi mua cổ phiếu của một công ty, bạn sẽ được trả cổ tức bằng tiền mặt. Có nghĩa là, sau khi kinh doanh có lãi, doanh nghiệp sẽ chia một phần hoặc toàn bộ lãi đó cho cổ đông sở hữu cổ phiếu của công ty. Phần lãi đó được gọi là cổ tức. Cổ tức bằng tiền được coi như một nguồn thu nhập của nhà đầu tư nên nhà đầu tư sẽ phải trả thuế cho nguồn thu nhập đó. Theo quy định thì nhà đầu tư sẽ bị đánh thuế 5% trên giá trị cổ tức bằng tiền.  

Ví dụ: 

Giả sử bạn đang sở hữu 1000 cổ phiếu TCBS, thì tổng số tiền cổ tức bạn được nhận là: 1.000 x 5.000 = 5.000.000 VND  

Theo quy định, Ủy ban chứng khoán sẽ thu Thuế thu nhập cho phần cổ tức tiền là: 5.000.000 x 5% = 250.000 VND 

Như vậy, thực tế số tiền bạn nhận được là: 5.000.000 – 250.000 = 4.750.000 VND

Số tiền 4.750.000 VND sẽ được chuyển thẳng vào tài khoản của bạn và bạn không phải làm gì thêm. 

Phí giao dịch chứng khoán tại Techcom Securities (TCBS) 

Phí giao dịch chứng khoán tại Techcom Securities (TCBS) 
Phí giao dịch chứng khoán tại Techcom Securities (TCBS) 

Khi tham gia giao dịch chứng khoán tại Công ty Cổ phần chứng khoán Kỹ thương – Techcom Securities (TCBS), nhà đầu tư cần biết đến một số mức phí sau đây: 

  • Phí giao dịch cổ phiếu: 0,1%/giá trị giao dịch trên tất cả các kênh giao dịch. Với khách hàng đăng ký sử dụng Gói ưu đãi iWealth Pro hoặc Trial chỉ còn 0,075%/giá trị giao dịch 
  • Phí giao dịch trái phiếu: Phí giao dịch trái phiếu thuộc chương trình iBond và iConnect cho mỗi bên mua/bán: 0,15%/tổng giá trị giao dịch trên tất cả các kênh giao dịch 
  • Phí giao dịch chứng chỉ quỹ: Tùy vào từng loại phí dao động từ 0% đến 1,2%. 
Bảng phí giao dịch chứng khoán tại TCBS
Bảng phí giao dịch chứng khoán tại TCBS

Phí mua và bán chứng khoán tại TCBS được tính theo hệ thống giao dịch toàn diện. Đối với phí mua sẽ có tỷ lệ 0%/ giá trị lệnh mua. Đối với phí bán sẽ được tính theo từng mức thời gian phù hợp: 

  • Từ 0 đến dưới 6 tháng: 1%/ giá trị lệnh bán 
  • Từ tròn 6 đến tròn 9 tháng: 0,75%/giá trị lệnh bán 
  • Từ trên 9 tháng đến tròn 12 tháng: 0,50%/giá trị lệnh bán 
  • Từ trên 12 tháng trở lên: 0%/giá trị lệnh bán 
Đối với phí bán TCBS sẽ được tính theo từng mức thời gian phù hợp
Đối với phí bán TCBS sẽ được tính theo từng mức thời gian phù hợp

Như vậy, trên đây là bìa viết về các loại phí khi giao dịch chứng khoán. Hy vọng các nhà đầu tư sẽ nắm rõ về mức phí và những dịch vụ này để phục vụ quá trình đầu tư của mình. Mỗi công ty chứng khoán sẽ có quy định về mức phí riêng, tuy nhiên chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của bạn. Vì thế, hãy cân nhắc lựa chọn công ty phù hợp để quá trình đầu tư được thuận lợi. Chúc các bạn luôn thành công! 

Bài viết tham khảo:

5/5 - (2 bình chọn)
CÁC LOẠI PHÍ KHI GIAO DỊCH CHỨNG KHOÁN

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88