Bullish là gì - Đặc điểm và chiến lược khi thị trường Bullish

Khi tham gia đầu tư tài chính thì chắc hẳn thuật ngữ Bullish đã quá quen thuộc với nhà đầu tư. Vậy Bullish là gì? Đặc điểm của thị trường Bullish là như thế nào. Và chúng ta cần phải làm gì khi thị trường đang trong xu hướng Bullish. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa quan trọng này và các chiến lược Bullish cần có trên thị trường trong bài viết dưới đây nhé! 

Tham khảo: CÁC MÔ HÌNH TRONG CHỨNG KHOÁN

Bullish là gì? 

Bullish là gì? 
Bullish là gì? 

Có thể hiểu một cách đơn giản nhất thì Bullish chính là xu hướng của một thị trường ( ngoại hối, tiền tệ, chứng khoán,..). Khi hiện tượng Bullish xảy ra các nhà giao dịch thường kỳ vọng thị trường sẽ có xu hướng tăng giá; vậy nên nhu cầu mua vào sẽ lớn hơn nhu cầu bán ra. 

Ngoài việc ám chỉ về xu hướng, Bullish cũng được sử dụng để nói về một loại tài sản riêng biệt hoặc một ngành nghề cụ thể nào đó. Thế nhưng, tính chất chung của Bullish vẫn là ám chỉ đến xu hướng đi lên về giá cả, giá trị hay sự phát triển.

Nguồn gốc của thuật ngữ về Bullish được phát triển từ xu hướng tấn công của con bò (tiếng Anh là Bull). Bởi thường trong các trận đấu, những con bò thường gặp sẽ sử dụng cặp sừng của mình để tấn công đối phương theo hướng từ dưới lên. Cho nên, các chuyên gia cũng đã đặt tên xu hướng tăng giá này trong thị trường là Bullish. 

Hiện nay thuật ngữ Bullish có vai trò vô cùng quan trọng trong việc dự đoán thị trường của các nhà đầu tư. Nhận biết được chính xác thị trường Bullish thì sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư trong tương lai.

Đọc thêm: LỆNH GTD LÀ GÌ?

Thị trường Bullish là gì? 

Khi đã hiểu được Bullish là gì thì việc tìm hiểu về thị trường Bullish cũng đơn giản hơn nhiều.

Bullish hay thị trường tăng giá hay Bull Market là thuật ngữ được sử dụng để chỉ một thị trường khi đang trong xu hướng tăng trưởng về giá, có sự tăng nhanh về giá cả trong một khoảng thời gian dài kết hợp cùng với khối lượng giao dịch, đặc biệt là lượng mua vào lớn. 

Mặc dù về bản chất của Bullish là để ám chỉ xu hướng tăng của thị trường. Thế nhưng, đối với mỗi đối tượng khác nhau cùng với khung thời gian khác thì khái niệm Bullish lại được biểu hiện theo nhiều cách.

Thị trường Bullish là gì? 
Thị trường Bullish là gì? 

Bullish ngắn hạn 

Bullish ngắn hạn nghĩa là giá tăng trong khoảng thời gian ngắn, có thể chỉ từ vài phút, vài giờ đến vài ngày. Vậy nên các nhà đầu tư không thể vội vàng kết luận đó là trong một đoạn tăng giá của xu hướng Bullish hay Bearish dài hạn. 

Dựa vào sự kỳ vọng của các nhà đầu tư về một thị trường ngắn hạn; thông thường sẽ dựa vào các yếu tố kỹ thuật thông qua việc phân tích biểu đồ và hành động giá. Đôi khi với sự kỳ vọng này cũng sẽ xuất phát từ một sự kiện ngắn hạn nào đó; sau đó tác động đến giá của tài sản theo hướng tích cực hơn. 

Bullish dài hạn

Bullish dài hạn nghĩa là giá tăng trong khoảng thời gian dài có thể là từ vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí có thể kéo dài đến vài năm. Đây cũng chính là giai đoạn mà thị trường sôi động nhất. Bên cạnh đó vẫn sẽ có những đoạn giảm giá nhưng nhìn chung thì mô hình giá vẫn sẽ có xu hướng đi lên. 

Đôi khi do các nhà đầu tư tin rằng mức giá vẫn sẽ tăng không ngừng; và họ sẽ đẩy lệnh lực mua dẫn đến việc tăng giá. 

Tìm hiểu thêm: VỊ THẾ LÀ GÌ?

Các khái niệm quan trọng về Bullish

Bullish cũng chỉ là một khái niệm cơ bản để chỉ một thị trường đang trong xu hướng tăng về giá. Ngoài ra, thuật ngữ này còn được chia thành các khái niệm cụ thể như sau: 

Các khái niệm quan trọng về Bullish
Các khái niệm quan trọng về Bullish

Bullish Engulfing 

Còn được gọi là mô hình nến đảo chiều, bởi vì nến này có hình dạng đang tăng mạnh trong thời gian dài. Với sự quan sát của các chuyên gia tài chính, mô hình nến này thường xuất hiện sau một vài nến đỏ là nến giảm trước đó. 

Bullish Engulfing thường xuất hiện nhằm ám chỉ cho sự đảo ngược tình thế trong giao dịch mua hoặc bán trên thị trường tài chính. Điều này cũng đồng nghĩa với việc phe bán đang giảm dần; và có xu hướng chuyển sang phải mua với sức mua cực mạnh. 

Các nhà đầu tư có thể dựa trên 3 yếu tố sau để nhận biết mô hình nến Bull Engulfing: 

– Nến xanh biểu thị đang tăng giá và đang bao trùm toàn bộ phần nến đỏ. 

– Khi đó có thể bắt đầu xuất hiện ở đoạn cuối của xu hướng giảm trong thị trường. 

– Tín hiệu đảo chiều ngày một tăng khi cây nến đỏ là nến Doji hình thành khi giá mở nến và đóng nến xấp xỉ nhau. 

Bullish Kicking

Bullish Kicking là mô hình nến đẩy giá tăng. Đây cũng là dấu hiệu để các nhà đầu tư biết được bên bán đang nắm quyền trên thị trường. Thế nhưng, thị trường tài chính biến động liên tục, nên cũng không chắc chắn được 100% về độ chính xác của dấu hiệu này; và lợi thế thị trường có khả năng sẽ rơi về phe mua bất kỳ lúc nào. 

Mô hình Bullish Kicking nến đẩy tăng giá có thể nhận biết bằng một số dấu hiệu như sau: 

– Là đặc trưng của thị trường với xu hướng giảm 

– Vào ngày đầu tiên sẽ có Marubozu đen xuất hiện

– Sau đó sẽ có thêm Marubozu trắng xuất hiện vào ngày thứ hai

– Cuối cùng sẽ xuất hiện một khoảng cách giữa Marubozu đen và Marubozu trắng. 

Tham khảo: MÔ HÌNH NẾN TIẾP DIỄN

Bullish Piercing Line

Bullish Piercing Line là một trong những mô hình của nến Nhật. Thế nhưng, mô hình này lại ám chỉ xu hướng giảm sang tăng của thị trường. Mô hình này thường xuất hiện khi ở cuối một xu hướng giảm giá nào đó có một cây nến giảm và một cái đến tăng. Bullish Piercing chính là cây nến thứ hai với chiều dài bằng một nửa với cây nến thứ nhất. 

Nếu kích cỡ của Bullish Piercing quá ngắn thì đây chính là dấu hiệu cho các nhà đầu tư không thể rót vốn vào đây. Vì dấu hiệu này có thể là của thị trường đang lưỡng lự chứ không phải là của mô hình này.

Dấu hiệu để nhận biết mô hình nến Bullish Piercing Line: 

– Thường xuất hiện trong thị trường đang có xu hướng giảm

 – Khoảng cách giữa nến tăng và nến giảm không quá xa.

 Bullish Counterattack Line 

Mô hình này thể hiện sự đảo chiều của đáy thế nhưng nó diễn ra ở mức độ bình thường. 

Theo các chuyên gia là mô hình ám chỉ sự phản công tăng nhưng chúng cũng có thể bị đảo ngược bất kỳ lúc nào. Tùy thuộc vào các cây nến xung quanh mà mô hình Bullish Counterattack này có ý nghĩa khác nhau. 

Nếu trong thị trường xuất hiện dấu hiệu của mô hình này các nhà đầu tư cần phải cẩn trọng trong việc có nên mở cây nến thứ hai hay không. 

Dấu hiệu nhận biết của mô hình Bullish Counterattack Line là: 

– Mô hình thường xuất hiện nhiều trong xu hướng giảm 

– Nến đầu tiên của mô hình này thường là nến giảm 

– Tiếp đến nến thứ hai sẽ phải tạo được khoảng trống khi mở cửa 

– Nến thứ hai là nến tăng và khi đóng cửa thì bằng với nến thứ nhất.

Biểu hiện của Bullish là gì?

Biểu hiện của Bullish là gì?
Biểu hiện của Bullish là gì?

– Khi Bullish hình thành thì nhu cầu mua vào thường cao hơn nhu cầu bán ra 

– Nhiều nhà đầu tư sẽ chọn tham gia vào thị trường chứng khoán. Họ tích cực vào thị trường để thu về lợi nhuận.

– Các kênh truyền thông sẽ sôi nổi hơn khi có Bullish xuất hiện. Bởi vì các trang báo chí và các nhà đầu tư quan tâm đến nhiều dự án đó. 

Đọc thêm: TARGET LÀ GÌ TRONG CHỨNG KHOÁN

Các giai đoạn thường xuất hiện của thị trường Bullish

Các giai đoạn thường xuất hiện của thị trường Bullish
Các giai đoạn thường xuất hiện của thị trường Bullish

Thông thường thị trường Bullish sẽ trải qua ba giai đoạn: 

Giai đoạn bắt đầu 

Đối với xu hướng Bullish, giai đoạn bắt đầu sẽ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn và thường là ở cuối giai đoạn Bearish. Thế nhưng, ở giai đoạn này mức tăng giá không cao một cách nhanh chóng mà sẽ vừa tăng vừa tích lũy.

 Giai đoạn cao trào

Sau khi đã tích lũy được lực mua và khối lượng giao dịch đủ mạnh thì sẽ được đẩy lên đỉnh. Đây chính là giai đoạn cao trào nhất trong mô hình Bullish. Nếu mật độ tăng đang quá mạnh thì khoảng thời gian cao trào thường diễn ra trong tích tắc. Ngược lại, nếu tốc độ tăng vừa phải thì thời gian cao trào cũng sẽ kéo dài hơn.

Giai đoạn suy thoái

Ở giai đoạn suy thoái này, giá sẽ tăng chậm hơn và nhịp độ sẽ giảm dần cho tới khi lực bán mạnh hơn thì giá sẽ bị kéo xuống theo. Lúc này thị trường Bullish cũng sẽ chuyển sang xu hướng khác và cũng có thể chuyển sang là xu hướng Bearish. 

Các chiến lược cần phải có trong thị trường Bullish

Các chiến lược cần phải có trong thị trường Bullish
Các chiến lược cần phải có trong thị trường Bullish

Dựa vào những dấu hiệu để xác định chính xác thị trường

Mỗi loại thị trường đều xuất hiện báo trước là sẽ theo xu hướng Bearish hay là Bullish. Vậy nên hãy dựa vào các dấu hiệu để xác định chính xác xu hướng của thị trường. Từ đó có thể quyết định chiến lược đầu tư tiếp theo phù hợp nhất.

Với bất cứ thị trường nào thì ở giai đoạn đầu với quá trình tăng và giảm giá mạnh đều khó có thể nhận ra. Vì các nhà đầu tư thường nhầm lẫn nó với các nhịp Pullback để tiếp diễn xu hướng. 

Dấu hiệu giai đoạn đầu của thị trường Bullish là:

– Có mức độ giảm giá và cách nhịp Pullback với biên độ hẹp

– Chỉ báo động Momentum lực mạnh mẽ để tăng giá 

– Giá được tạo một loạt các đáy và đỉnh có thể cao hơn đáy cũ

– Khi đã vào giai đoạn tăng mạnh sẽ có sự xuất hiện của các phương tiện truyền thông chính thống. 

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư nên tìm hiểu về tâm lý thị trường tại thời điểm giao dịch để biết đa số các nhà đầu tư đang nghĩ gì và họ đang có động thái như thế nào? 

Tham khảo: HIỆU ỨNG FOMO

Tránh FOMO

Trên thị trường tiền điện tử thì việc trade coin với FOMO là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến các nhà đầu tư “đu đỉnh” và tiếp tục HOLD kể cả khi đã giảm giá; và nhà đầu tư với kỳ vọng kiếm được lợi nhuận cao. 

Sau đó trader dễ vướng vào nguy cơ mất một phần hoặc toàn bộ lợi nhuận mà lẽ ra họ có thể nhận được. Bất kỳ ai cũng có thể bị FOMO do sợ bỏ lỡ cơ hội mà hành động bốc đồng. Vậy nên, hãy lập kế hoạch để vững tâm lý của mình để tránh bị tình trạng FOMO.

Hãy kiên nhẫn và chờ đợi một nhịp Pullback để tiếp tục thực hiện giao dịch

Vượt qua tâm lý FOMO, các nhà đầu tư cũng cần kiên nhẫn và tìm vùng giá backtest để thực hiện giao dịch. Khi ở thời điểm Bullish, các nhà đầu tư nên giữ vị thế mua.

Bullish là gì - Đặc điểm và chiến lược khi thị trường Bullish
Bullish là gì – Đặc điểm và chiến lược khi thị trường Bullish

DCA 

Trong thị trường Bullish thì:

– Đối với những HODLer: Hãy mua trong một khoảng giá được cho phép để tránh đưa bản thân bị mất vị thế.

– Còn đối với Trader thì hãy tính toán chính xác giá để có được lợi nhuận mong muốn. 

Chốt lời (Take Profit)

Thị trường luôn biến động liên tục từng phút, từng giờ vậy nên các nhà đầu tư cần đặt ra mức lợi nhuận mong muốn cho bản thân; đồng thời cần phải xác định rõ ràng các rủi ro có thể gặp phải để giao dịch hiệu quả nhất.

Đọc thêm: MUA ĐÁY BÁN ĐỈNH LÀ GÌ?

Cắt lỗ (Stop Loss) 

Khi thị trường Bullish đảo chiều, hãy đặt cắt lỗ hoặc chốt lời hợp lý với mức lợi nhuận của bạn. Mặc dù lợi nhuận không nhiều như ở giai đoạn cao trào nhưng việc này sẽ giúp trader tránh mất mát nhiều hơn.

Lời kết

Bài viết trên đã tổng hợp cho các nhà đầu tư về định nghĩa Bullish là gì, đặc điểm, các giai đoạn của thị trường Bullish cũng như các chiến lược cần có khi thị trường đang trong xu hướng Bullish. 

Bullish là xu hướng của một thị trường và khi nó xảy ra các trader thường kỳ vọng giá sẽ tăng cao hơn; vậy nên nhu cầu mua vào sẽ lớn hơn nhu cầu bán ra. Đây là cơ hội đầu tư được nhiều nhà đầu tư lựa chọn vào lệnh để kiếm lợi nhuận tiềm năng. Vậy nên bạn hãy tìm hiểu thêm để lựa chọn cho mình cách thức đầu tư phù hợp nhất nhé. Chúc bạn thành công trên con đường đầu tư của mình!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
BULLISH LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88