BREAK TRONG CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ?

Break trong chứng khoán là chỉ số được các nhà đầu tư sử dụng để có một vị trí trong giai đoạn đầu của xu hướng. Xác định đúng điểm break giúp họ có nhiều cơ hội dành lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro đáng kể. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về Break trong chứng khoán là gì? 

Break trong chứng khoán là gì?
Break trong chứng khoán là gì?

Break trong chứng khoán là gì? 

Breakout là một thuật ngữ phân tích kỹ thuật tăng giá mô tả một động thái giá vượt quá mức kháng cự xác định và tiếp tục duy trì mức giá cao hơn cho đến khi hình thành mức kháng cự tiếp theo.  

Hay có thể hiểu, đường giá đi lên và vượt qua ngưỡng kháng cự (resistance) được tạo ra bởi đỉnh trước, khi đó ngưỡng kháng cự sẽ trở thành hỗ trợ mới. Sau thời điểm vượt qua thành công (đường giá có thể quay đầu thử nghiệm lại hỗ trợ nhưng vẫn tăng). Có thể thấy xu hướng tăng được hiển thị rõ rệt. 

Dựa vào breakout, các nhà đầu tư quyết định mua vào sau khi giá cổ phiếu vượt qua ngưỡng kháng cự hoặc bán ra sau khi cổ phiếu phá vỡ dưới hỗ trợ. Một khi cổ phiếu giao dịch vượt qua rào cản giá, sự biến động có xu hướng tăng lên và giá thường có xu hướng theo hướng đột phá. 

Lý do breakout là một chiến lược giao dịch quan trọng như vậy là vì những thiết lập này là điểm khởi đầu cho sự gia tăng biến động trong tương lai. Sự dao động giá lớn và trong nhiều trường hợp là xu hướng giá chính trong nhiều trường hợp. 

Có thể bạn chưa biết: Sideway trong chứng khoán là gì?

Ví dụ về break trong chứng khoán 

Ví dụ về break trong chứng khoán
Ví dụ về break trong chứng khoán

Biểu đồ cho thấy sự gia tăng lớn về khối lượng, liên quan đến việc công bố thu nhập, khi giá vượt qua vùng kháng cự của mô hình biểu đồ tam giác. Sự bứt phá quá mạnh đã gây ra khoảng cách giá. Giá tiếp tục tăng cao hơn và không quay trở lại điểm đột phá ban đầu. Đó là dấu hiệu của một sự bứt phá rất mạnh. 

Các nhà giao dịch có thể đã sử dụng sự đột phá để có khả năng tham gia các vị thế mua/bán hoặc thoát khỏi các vị thế. Nếu tham gia dài hạn, lệnh dừng lỗ sẽ được đặt ngay dưới mức kháng cự của tam giác (hoặc thậm chí bên dưới hỗ trợ của tam giác). Bởi vì giá đã có một sự đột phá chênh lệch lớn, vị trí cắt lỗ này có thể không lý tưởng. Sau khi giá tiếp tục tăng cao hơn sau khi đột phá, lệnh cắt lỗ có thể được tích lũy để giảm rủi ro hoặc chốt lời. 

Đặc điểm của break trong chứng khoán 

Đặc điểm của break trong chứng khoán 
Đặc điểm của break trong chứng khoán 

Hầu hết các xu hướng tăng đều được sinh ra từ một sự đột phá. Xu hướng tăng là một loạt các mức cao hơn và mức thấp hơn được duy trì bởi động lượng tạo ra từ sự đột phá.  

Breakout là các động thái tăng giá “phá vỡ” mức kháng cự với khối lượng mạnh khuấy động mua vào hoảng loạn chuyển thành xu hướng tăng. Sự đột phá khiến những người bán khống tự mãn mua vào để che đậy vị thế của họ trong khi đồng thời kéo người mua ra khỏi hàng rào.  

Khối lượng lớn là một dấu hiệu đáng tin cậy khi giá mua điên cuồng tăng vọt lên mức cao mới. Điều này tạo ra một xu hướng tăng khi giá hình thành mức cao hơn trong khi duy trì mức thấp cao hơn. Đặc biệt lúc này, mức kháng cự trước đó sẽ trở thành mức hỗ trợ mới. 

Xem thêm: Bear market và Bull market

Dấu hiệu để nhận biết breakout trong chứng khoán 

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều hiện tượng breakout giả hoặc sai. Điều này khiến các nhà đầu tư vào lệnh theo các tín hiệu đó đã phải chịu thua lỗ vì giá diễn biến không đúng kỳ vọng. Chính vì vậy, dưới đây là  một số dấu hiệu để nhận biết đúng điểm breakout mà các bạn có thể tham khảo: 

Dấu hiệu để nhận biết breakout trong chứng khoán
Dấu hiệu để nhận biết breakout trong chứng khoán

Sử dụng giá đóng cửa và ngưỡng lọc nhận biết đúng breakout 

Giá đóng cửa và ngưỡng lọc là dấu hiệu đầu tiên mà đầu tư có thể sử dụng để nhận biết một Break Out thành công. 

Giá đóng cửa có thể là nến giờ, nến ngày hay nến tuần tùy thuộc vào khung giờ giao dịch mà nhà đầu tư lựa chọn. Đây là điều rất quan trọng khi theo chiến lược breakout. So với giá đang khớp (realtime trên bảng điện tử) thì giá đóng cửa sẽ có mức tin cậy cao hơn. Vì nó là giá cuối cùng trong khung thời gian hiện bên mua và bán bán cân bằng với nhau. Hơn nữa, các nhà đầu tư cũng theo dõi và tham chiếu nhiều đến các nến đóng cửa nên có sự tin tưởng hơn. 

Ngưỡng lọc (threshold) là mức độ thường xuyên qua ngưỡng kháng cự – hỗ trợ theo chiều breakout mà giá đạt được. Trong quá trình giao dịch, để tránh những tín hiệu nhiễu và nâng cao tính chính xác, các nhà đầu tư nên đặt ra các ngưỡng lọc. 

Xác nhận breakout bằng cách sử dụng thanh khoản 

Trước tiên, bạn nên nhìn nhận rằng giao dịch breakout là việc bạn chấp nhận lao theo xu hướng hiện tại. Có nghĩa là mua cổ phiếu với giá cao rồi bán với mức giá cao hơn. Chính vì thế, tính thanh khoản phải rất mạnh thì các nhà đầu tư mới chấp nhận mua đuổi. Hay nói cách khác, tính thanh khoán chính là yếu tố kỹ thuật xác định được tiền vào thị trường có khỏe không? Cổ phiếu bạn đang nắm giữ có dễ dàng mua vào hay bán ra không.  

Xác nhận breakout bằng cách sử dụng thanh khoản 
Xác nhận breakout bằng cách sử dụng thanh khoản 

Trong giao dịch, một trong những kinh nghiệm có thể sử dụng là khi phiên giá phá vỡ kháng cự hoặc hỗ trợ phải kèm theo thanh khoản lớn hơn 50% so với bình quân 20 phiên thì có khả năng lớn là breakout. Giá càng tăng mạnh, thanh khoản càng cao là tín hiệu đáng tin cậy. 

Dùng các chỉ báo xác nhận breakout 

Trong giao dịch chứng khoán, sự xác nhận của các chỉ báo đối với breakout là yếu tố rất quan trọng.  

  • Theo chiều tăng, nếu giá tăng break vượt mức kháng cự nhưng phân kỳ âm thì cần đặt ra nghi vấn.  
  • Ngược lại theo chiều giảm, nếu giá phá vỡ hỗ trợ, đi kèm với một phân kỳ dương thì nhà đầu tư cũng nên cân nhắc khi vào lệnh. 

Hạn chế của việc sử dụng Breakout 

Hạn chế của việc sử dụng Breakout 
Hạn chế của việc sử dụng Breakout 

Có hai vấn đề chính khi sử dụng breakout. Vấn đề hạn chế đầu tiên là đột phá không thành công. Giá thường sẽ vượt ra ngoài ngưỡng kháng cự hoặc hỗ trợ, thu hút các nhà giao dịch đột phá. Sau đó, giá sẽ đảo chiều và không tiếp tục di chuyển theo hướng đột phá. Điều này có thể xảy ra nhiều lần trước khi một đột phá thực sự xảy ra. 

Thứ hai, cần lưu ý là các mức hỗ trợ và kháng cự cũng mang tính chủ quan. Không phải ai cũng quan tâm đến các mức hỗ trợ và kháng cự giống nhau. Đây là lý do tại sao việc xem khối lượng lại hữu ích. Sự gia tăng về khối lượng khi đột phá cho thấy mức độ là quan trọng. Thiếu khối lượng cho thấy mức độ không quan trọng hoặc các nhà giao dịch lớn (những người tạo ra khối lượng lớn) chưa sẵn sàng tham gia. 

Như vậy, trên đây là bài viết về Break trong chứng khoán là gì? Hy vọng các nhà đầu tư sẽ biết cách xác định đúng điểm break để có những tính toán phù hợp khi đầu tư chứng khoán. Chúc các bạn luôn thành công! 

Bài viết tham khảo:

5/5 - (4 bình chọn)
BREAK TRONG CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88