Bán khống là gì?

Nhiều nhà giao dịch thành công kiếm được lợi nhuận khi cổ phiếu tăng giá trị. Nhưng một số nhà đầu tư khác lại làm ngược lại. Đó là kiếm lợi từ những cổ phiếu giảm giá trị. Và thông qua một chiến lược được gọi là bán khống. Vậy bán khống là gì? Bán khống hoạt động như thế nào?Kết quả của việc bán khống. Cùng tìm hiểu những kiến thức qua bài viết dưới đây nhé!

Bán khống là gì?

Bán khống là gì?
Bán khống là gì?

Bán khống liên quan đến việc mượn một chứng khoán và bán nó trên thị trường mở. Sau đó, bạn mua nó sau đó với giá thấp hơn, bỏ túi phần chênh lệch sau khi hoàn trả khoản vay ban đầu.

Tìm hiểu thêm : BÁN KHỐNG CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ?

Ví dụ: Giả sử một cổ phiếu đang giao dịch ở mức 50 đô la một cổ phiếu. Bạn vay 100 cổ phiếu và bán chúng với giá 5.000 đô la. Giá đột ngột giảm xuống còn 25 đô la một cổ phiếu. Tại thời điểm đó bạn mua 100 cổ phiếu để thay thế những cổ phiếu bạn đã vay, thu được 2.500 đô la trong món hời. Vậy là bán đã bán khống số cổ phiếu đó.

Bán khống nghe có vẻ đơn giản, nhưng kiểu giao dịch đầu cơ này tiềm ẩn rủi ro đáng kể. Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về cách nó hoạt động — và những điều cần cân nhắc trước khi bạn bán khống.

Bán khống hoạt động như thế nào?

Bán khống hoạt động như thế nào?
Bán khống hoạt động như thế nào?

Bắt đầu

Bởi vì bạn đang vay cổ phiếu từ một công ty môi giới, trước tiên bạn phải tạo một tài khoản ký quỹ. Tài khoản này để giữ trái phiếu đủ điều kiện, tiền mặt, quỹ tương hỗ và / hoặc cổ phiếu làm tài sản thế chấp.

Cũng như các hình thức vay khác, bạn sẽ bị tính lãi trên giá trị của cổ phiếu đang lưu hành cho đến khi chúng được trả lại (mặc dù lãi suất có thể được khấu trừ thuế).

Khi bạn đã mở và nạp tiền vào tài khoản ký quỹ của mình. Bạn có thể bắt đầu có thể giao dịch bán khống. 

Nếu bạn chưa có tài khoản ký quỹ có thể tham khảo:

Các cách tiếp cận để xác định mục tiêu bán khống

Các cách tiếp cận để xác định mục tiêu bán khống
Các cách tiếp cận để xác định mục tiêu bán khống

Các nhà giao dịch thường sử dụng một hoặc nhiều cách tiếp cận sau để xác định mục tiêu bán khống:

Phân tích cơ bản: Phân tích tài chính của một công ty có thể giúp xác định xem liệu cổ phiếu của công ty đó có thể là một ứng cử viên cho đợt giảm giá hay không. 

Ví dụ, thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS). Và tăng trưởng doanh số bán hàng của một công ty có xu hướng di chuyển cùng chiều với giá cổ phiếu của nó. Do đó, khi tìm kiếm các ứng viên bán khống; các nhà giao dịch có thể xem xét các công ty có quỹ đạo tăng trưởng doanh số và EPS âm.

Phân tích kỹ thuật: Các mô hình trong chuyển động giá của cổ phiếu cũng có thể giúp bạn xác định xem nó có đang ở trên đỉnh của xu hướng giảm hay không. Một dấu hiệu tiềm năng của thị trường người bán là cổ phiếu đang giảm qua một loạt các mức thấp hơn trong khi giao dịch với khối lượng cao hơn. Một cổ phiếu khác là một cổ phiếu đã phục hồi lên phạm vi cao hơn của mô hình giao dịch của nó nhưng dường như đang giảm dần.

Chủ đề: Cách tiếp cận này liên quan đến việc đặt cược vào các công ty có mô hình kinh doanh. Hoặc công nghệ bị coi là lỗi thời (hãy nghĩ đến Video bom tấn). Có thể là một trò chơi dài hơn; nhưng có thể thành công nếu dự đoán của bạn chứng minh là đúng.

Đọc thêm: PHẦN MỀM PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Tham gia giao dịch

Như với bất kỳ giao dịch nào, bạn nên xác định các điểm vào và ra của mình; cũng như lệnh dừng tiềm năng trước khi bắt đầu. Bạn sẽ muốn nhập một lệnh dừng để giúp hạn chế thua lỗ của mình trong trường hợp giao dịch đi ngược lại với bạn.

Nói chung, hai loại lệnh dừng có thể hữu ích:

Lệnh dừng mua kích hoạt lệnh mua lại cổ phiếu nếu giá cổ phiếu tăng bằng hoặc cao hơn giá dừng.

Các điểm dừng mua theo dõi chỉ định giá dừng theo sau. Hoặc “giá thấp”, giá thấp nhất của cổ phiếu theo tỷ lệ phần trăm hoặc số tiền mà bạn đặt. Nếu cổ phiếu tăng trên mức giá thấp nhất của nó theo đường mòn hoặc hơn.  Nó sẽ kích hoạt lệnh thị trường mua, tại thời điểm đó, cổ phiếu được mua ở mức giá tốt nhất hiện có. Nếu giá giảm, điểm dừng sẽ đặt lại ở mức giá thấp hơn.

Tuy nhiên, cả hai phương pháp này đều không đảm bảo rằng lệnh sẽ thực hiện bằng hoặc gần giá bạn chỉ định. Và trên thực tế, lệnh dừng có thể bị lỗ nếu giá chênh lệch.

Một kế hoạch đơn giản

Giả sử cổ phiếu XYZ gần đây đã giảm từ 90 đô la / cổ phiếu xuống 66 đô la trước khi phục hồi lên 84 đô la. Và bạn nghĩ rằng nó đã sẵn sàng cho một đợt sụt giảm khác. Sau khi nghiên cứu các biến động giá gần đây, bạn có thể quyết định kế hoạch giao dịch sau:

(A) Đặt lệnh dừng của bạn ở mức 84 đô la với mức lỗ tối đa là 4 đô la cho mỗi cổ phiếu.

(B) Chỉ nhập vị thế bán khi cổ phiếu giảm xuống dưới $ 80 trên mỗi cổ phiếu.

(C) Đóng vị thế của bạn ở mức hoặc dưới $ 74 cho mỗi cổ phiếu.

 Một kế hoạch đơn giản bán khống
Một kế hoạch đơn giản bán khống

Rủi ro của bán khống là gì?

Bán khống đi kèm với nhiều rủi ro, nhưng đây là hai rủi ro lớn:

  • Các khoản lỗ có thể xảy ra vô hạn: Khi bạn đặt một giao dịch tiêu chuẩn, phần giảm giá của bạn được giới hạn ở 100% số tiền bạn đã đầu tư. Nhưng khi bạn bán khống một cổ phiếu, giá của nó có thể tiếp tục tăng. Có nghĩa là về mặt lý thuyết thì số tiền bạn phải trả để thay thế cổ phiếu đã vay là vô hạn.

Ví dụ: bạn nhập một vị thế bán trên cổ phiếu XYZ ở mức 80 đô la. Nhưng thay vì giảm, nó tăng lên 100 đô la. Bạn sẽ phải chi 10.000 đô la để trả lại số cổ phiếu đã vay của mình; với mức lỗ là 2.000 đô la. Lệnh dừng có thể giúp giảm thiểu rủi ro này, nhưng chúng không có nghĩa là chống đạn.

  • Lệnh ký quỹ: Nếu giá trị của tài sản thế chấp trong tài khoản ký quỹ của bạn giảm xuống dưới mức yêu cầu vốn chủ sở hữu tối thiểu. Thường là 30% đến 35% giá trị của cổ phiếu được vay. Tùy thuộc vào công ty và chứng khoán cụ thể mà bạn sở hữu. Công ty môi giới của bạn có thể yêu cầu bạn phải gửi thêm tiền mặt. Hoặc chứng khoán để bù đắp khoản thiếu hụt ngay lập tức.
Rủi ro của bán khống là gì?
Rủi ro của bán khống là gì?

Ví dụ: miễn là 100 cổ phiếu cổ phiếu XYZ của bạn vẫn ở mức 80 đô la cho mỗi cổ phiếu. Bạn sẽ cần 2.400 đô la trong tài khoản ký quỹ của mình. Giả sử yêu cầu vốn chủ sở hữu là 30% (8.000 đô la x 0,30). Tuy nhiên, nếu cổ phiếu đột ngột tăng lên 100 đô la cho mỗi cổ phiếu; bạn sẽ cần 3.000 đô la (10.000 đô la x 0,30). Yêu cầu chuyển ngay 600 đô la vào tài khoản của bạn; số tiền mà bạn có thể có hoặc có thể không.

Nếu bạn không đáp ứng được cuộc gọi ký quỹ; công ty môi giới của bạn có thể đóng các vị thế mở để đưa tài khoản của bạn trở lại mức yêu cầu tối thiểu.

Tiến hành thận trọng

Về cơ bản, bán khống liên quan đến việc chống lại các công ty riêng lẻ hoặc thị trường. Và một số nhà đầu tư có thể phản đối điều đó về nguyên tắc.

Tuy nhiên, nếu bạn có niềm tin chắc chắn rằng giá cổ phiếu hoặc chỉ số đang xuống thấp hơn; thì việc bán khống có thể là một cách có lợi để hành động theo bản năng đó. Và miễn là bạn nhận thức được những rủi ro vốn có là được. Cho nên các lệnh bán khống bạn cần tiến hành thận trọng để tránh rủi ro nhé.

Nguồn: Schwab.com. 

Lời kết bán khống là gì?

Bán khống là gì?
Bán khống là gì?

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho bạn đọc thông tin chi tiết về bán khống là gì. Cũng như cách hoạt động và rủi ro của việc bán khống. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp cho bạn đọc nhận định được chính xác về thuật ngữ này; và tiến hành giao dịch hợp lý. Chúc các bạn giao dịch thành công!

Bài viết tham khảo:

4.3/5 - (3 bình chọn)
BÁN KHỐNG LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên