1 CỔ PHIẾU GIÁ BAO NHIÊU?

Đầu tư vào thị trường chứng khoán là hình thức phổ biến hiện nay. Bởi đây là kênh tài chính giúp các bạn tích lũy và cơ hội thu lợi nhuận cao. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc số tiền bỏ ra mua cổ phiếu bao nhiêu là hợp lý. Hay nói cách khác, 1 cổ phiếu giá bao nhiêu? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây! 

1 cổ phiếu giá bao nhiêu? 
1 cổ phiếu giá bao nhiêu? 

1 cổ phiếu giá bao nhiêu? 

“1 cổ phiếu giá bao nhiêu?” là câu hỏi mà hầu hết các nhà đầu tư mới có ý định tham gia thị trường đang tìm hiểu. Bởi vì không phải nhà đầu tư nào cũng có đủ tiền ngay lúc đó để chơi. Đồng thời với những người mới tham gia lần đầu, để hạn chế rủi ro, họ muốn chơi ít nhằm trải nghiệm thị trường. Nếu có thua lỗ thì cũng trong % trên tổng số vốn ban đầu của mình. 

Tại sàn giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị giao dịch chỉ khớp lệnh tối thiểu là bội số của 10 cổ phiếu. Có nghĩa là số lượng cổ phiếu để bạn có thể tham gia giao dịch trên sàn chứng khoán là phải mua tối thiểu 10 cổ phiếu đối với 1 mã chứng khoán. 

Ví dụ: 

Mã cổ phiếu TCBS (CTCP chứng khoán Kỹ thương Techcom Securities) có giá 50.000 VNĐ/cổ phiếu. Vậy để có thể giao dịch được trên sàn chứng khoán, bạn phải mua ít nhất 10 cổ phiếu và cần số tiền là 500.000 VNĐ. 

Hay cổ phiếu VNM (CTCP Sữa Việt Nam – Vinamilk) trên sàn có giá 124.000 VNĐ/cổ phiếu. Nghĩa là bạn cần bỏ ra số tiền 1.240.000 VNĐ để mua ít nhất 10 cổ phiếu mới có thể tham gia giao dịch trên sàn. 

Như vậy, có thể thấy tùy vào giá trị của cổ phiếu được niêm yết trên sàn mà bạn phải bỏ ra số vốn tương ứng. Có thể với vài trăm nghìn, bạn đã có thể tham gia mua bán với giá vài nghìn đồng/1 cổ phiếu. Tuy nhiên, để có thể thu lợi nhuận tối ưu từ thị trường bạn cần có một chiến lược đầu tư thông minh. 

Số tiền tối thiểu để đầu tư vào cổ phiếu là bao nhiêu? 

Số tiền tối thiểu để đầu tư vào cổ phiếu là bao nhiêu? 
Số tiền tối thiểu để đầu tư vào cổ phiếu là bao nhiêu? 

Tại thời điểm khách hàng giao dịch, số tiền đầu tư sẽ bằng số lượng cổ phiếu nhân với thị giá cổ phiếu. Mỗi lần giao dịch cổ phiếu, bạn sẽ bị trừ 1 khoản phí giao dịch tương ứng. Hiện tại, tại TCBS phí giao dịch cho khách hàng áp dụng cho cả 2 tiểu khoản là 0,075%/giá trị giao dịch, lãi vay margin chỉ 9,9%/năm. 

Trong quá trình đầu tư, thị giá sẽ được cập nhật liên tục tại bảng điện tử của hai sàn giao dịch chứng khoán. 

Hiện nay, tại các sàn số lượng cổ phiếu giao dịch tối thiểu sẽ phụ thuộc vào quy định như sau: 

  • Sàn HSX: Giao dịch 100 cổ phiếu/lô. 
  • Sàn HNX/Upcom: Giao dịch 100 cổ phiếu/lô. Đơn vị giao dịch lô lẻ từ 1 đến 99 cổ phiếu có thể áp dụng cả hình thức khớp lệnh liên tục hoặc thỏa thuận. 

Có thể bạn chưa biết: Phương pháp định giá cổ phiếu

Một số lưu ý khi bắt đầu mua cổ phiếu 

Một số lưu ý khi bắt đầu mua cổ phiếu 
Một số lưu ý khi bắt đầu mua cổ phiếu 

Như vậy, chỉ cần một số vốn nhỏ là các bạn có thể mua được 1 cổ phiếu. Tuy nhiên, việc bạn có bao nhiêu tiền không quan trọng bằng cách bạn sử dụng số tiền của mình như thế nào là hợp lý.  

Nếu bạn không tìm hiểu thị trường, chỉ vung tiền vào mua cổ phiếu theo số đông thì rủi ro thua lỗ là rất lớn. Thậm chí là bao nhiêu tiền cũng không đủ. Chính vì thế, hãy học hỏi kỹ năng và trao dồi kinh nghiệm phân tích thị trường. Bên cạnh đó, cẩn thận trong việc phân tích các thông tin sẽ giúp bạn đầu tư thông minh hơn. 

Ngoài ra, để đầu tư chứng khoán thành công thì các bạn cần lập ra cho mình một chiến lược đầu tư cụ thể. Trong đó bao gồm việc lựa chọn công ty uy tín và phát triển để mua cổ phiếu. Thời điểm mua/bán thích hợp và việc quản trị các danh mục đầu tư (kiểm soát lãi/lỗ) của mình. 

Trên thực tế, đã có nhiều nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận khủng từ số vốn thấp ban đầu chỉ sau vài năm. Chính vì thế, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu từ số vốn nhỏ bé ngay từ bây giờ để có thể kiếm được lợi nhuận lớn trong tương lai. 

Giá 1 cổ phiếu bao nhiêu thì hợp lý? 

Giá 1 cổ phiếu bao nhiêu thì hợp lý? 
Giá 1 cổ phiếu bao nhiêu thì hợp lý? 

Như đã tìm hiểu ở trên, số tiền tối thiểu để có thể tham gia mua cổ phiếu là khoảng vài trăm nghìn đồng. Tuy nhiên, đó đã là số tiền hợp lý chưa thì lại là một vấn đề rất là khác. Bất cứ một kênh đầu tư tài chính nào cũng đều tiềm ẩn rủi ro. Chính vì thế, đối với chứng khoán cũng không ngoại lệ, việc tìm hiểu số vốn đầu tư ban đầu là rất cần thiết để đảm bảo an toàn cho các bạn mới tham gia. 

Dĩ nhiên, ai cũng sẽ cho rằng giá của 1 cổ phiếu càng thấp càng tốt. Tuy nhiên, trong quá trình đầu tư, giá cả thị trường biến động luôn phát sinh những rủi ro đột ngột. Hơn nữa, thực tế đã chứng minh đầu tư chứng khoán trong dài hạn đã đem lại lợi nhuận.

Chính vì thế, để đảm bảo tài khoản của bạn được an toàn, số tiền tối thiểu mà bạn cần có trong tài khoản giao dịch nên duy trì từ 20-30% trong tổng vốn đầu tư. Chẳng hạn như vốn ban đầu 100%, thì bạn nên bỏ ra 70% mua cổ phiếu, còn lại 30% để phòng rủi ro. Đây được xem như phí phòng ngừa rủi ro cho tài khoản đầu tư của bạn. 

Dựa vào giá trị cổ phiếu để đầu tư số tiền hợp lý
Dựa vào giá trị cổ phiếu để đầu tư số tiền hợp lý

Tóm lại, dựa trên giá trị cổ phiếu trên các sàn giao dịch mà bạn có thể bỏ ra số tiền đầu tư cho hợp lý. Đầu tư chứng khoán dài hạn sẽ đem đến lợi nhuận tối ưu hơn là ngắn hạn. 

Xem thêm: Cách tính giá trị thực của cổ phiếu

Như vậy, bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc “1 cổ phiếu giá bao nhiêu?”. Hy vọng các bạn có thêm kiến thức hữu ích để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn cho mình. Chúc các bạn luôn thành công trong quá trình đầu tư! 

Bài viết tham khảo:

5/5 - (3 bình chọn)
1 CỔ PHIẾU GIÁ BAO NHIÊU?

Trả lời

Chuyển lên trên